Nếu như bạn đã chán với thực đơn quen thuộc hàng ngày và muốn làm một món ăn mới lạ nhân ngày lễ đặc biệt thì có thể tham khảo ngay món bò bít tết cháy tỏi. Món ăn đậm phong cách châu Âu chắc chắn sẽ tạo sự thú vị, bất ngờ cho những người thân trong gia đình bạn. Khám phá ngay cách nấu món bò bít tết cháy tỏi trong bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Nguyên liệu làm món bò bít tết cháy tỏi
Các nguyên liệu của món bò bít tết chảy tỏi bao gồm:
Để có món bò bít tết cháy tỏi mềm mại, thơm ngọt, bạn nên chọn những phần thịt bò sau:
- Thăn lõi nạc vai: có những lớp mỡ xen kẽ ở giữa giúp miếng thịt bò mềm ngon mà không khô, dai. Thịt ở đây cũng giòn ngon hơn nên là sự lựa chọn hàng đầu để làm món thịt bò bít tết.
- Thăn ngoại bò (hay còn gọi là thăn lưng): là dải thịt nằm ở lưng của con bò, dọc 2 bên xương sống phía sau. Phần này có viền mỡ bên ngoài thịt, bên trong có vân mỡ xen kẽ nạc. Khi nấu rất mềm và mọng nước với vị ngon tự nhiên, không bị hôi.
2. Các bước thực hiện món bò bít tết cháy tỏi
Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, chúng ta thực hiện món bò bít tết cháy tỏi theo các bước như sau:
Bước 1: Ướp thịt bò để thấm gia vị
- Cắt thịt thành miếng dày khoảng 2cm.
- Trước khi chế biến cần rửa sạch thịt bò, sau đó lau khô bằng giấy lau thức ăn.
- Để có hương vị đậm đà, bạn ướp thịt bò với muối, tiêu xay, ớt và một chút hương thảo khô phủ đều 2 mặt và mát xa nhẹ nhàng.
- Sau đó, bạn có thể cho một ít dầu olive lên 2 mặt của miếng thịt để thịt mềm mại hơn.
- Tiếp đó là để thịt nghỉ trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại
– Tỏi: Bạn bóc vỏ chia làm 2 phần: 1 phần giã nhỏ và 1 phần để luôn cả tép. Hoặc bạn cũng có thể cắt củ tỏi làm đôi mà không cần bóc vỏ (chỉ cần rửa sạch).
– Bơ: Trước khi làm nên để ở nhiệt độ phòng cho dễ nấu.
– Măng tây: Dùng dao tước đi lớp vỏ già ở phần gốc của măng tây. Sau đó cắt làm đôi hay ba cho vừa với chảo.
– Khoai tây: Khoai tây rửa sạch, để cả vỏ và cắt thành miếng nhỏ như những múi cau. Việc giữ cả vỏ sẽ giúp khoai giòn và đậm vị hơn.
Bước 3: Nướng (áp chảo) thịt bò bít tết
- Sau khi ướp thịt bò được 30 phút, lấy thịt bò ra và sử dụng khăn nhà bếp để làm khô hết phần nước còn lại của thịt bò.
- Bắc chảo gang hoặc chảo nướng lên bếp, để ở lửa to. Khi chảo đã nóng thì thêm 1 chút bơ và làm nóng để bơ chảy ra trong khoảng 1 phút.
- Sau đó cho miếng thịt bò vào áp chảo hai mặt đến khi chín tới độ mong muốn. Thường bít tết có độ tái vừa sẽ áp chảo trong khoảng 2,5 – 3 phút rồi hạ nhỏ lửa, lật sang mặt còn lại và nấu thêm khoảng 2,5 phút nữa. Nếu muốn chín hơn thì có thể tăng thời gian mỗi mặt.
- Trong thời gian áp chảo thịt, bạn hãy để những tép tỏi (hoặc nửa củ tỏi không bóc vỏ) vào trong, lật tỏi để không bị cháy quắt.
- Sau khi áp chảo bít tết gần chín thì cho sốt bơ tỏi (bước 5) rải đều lên bề mặt khoảng trong 30 giây. Bít tết đã chín thì bạn lấy thịt ra đĩa và để nguội trong khoảng 5 phút để giữ độ mọng nước của thịt.
Bước 4: Làm khoai tây chiên ăn kèm
- Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho khoai tây vào luộc trong 10 phút. Điều này giúp khoai tây khi chiên có vỏ ngoài giòn rụm và bên trong thì chín mềm, không bị cứng và khô quá. Sau 10 phút, bỏ khoai tây vào nước lạnh trong 30 giây – 1 phút, vớt ra để ráo nước rồi chiên.
- Chuẩn bị chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, rắc 1 chút bột bắp để không bị bắn dầu ra ngoài và khoai tây cũng giòn hơn. Khi dầu nóng thì cho khoai tây vào, chiên vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
- Để hương vị thêm đậm đà, bạn có thể rắc muối biển và tiêu vào khoai tây đã chiên chín.
Bước 5: Làm măng tây xào tỏi ăn kèm
- Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho măng tây vào trần qua trong 1 – 2 phút. Sau đó, lấy ra cho vào tô nước lạnh khoảng 30 giây, vớt ra rồi để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, phi tỏi đến thơm thì cho măng tây vào xào chín, bỏ ra đĩa.
Bước 6: Sốt bơ tỏi
- Để làm sốt bơ tỏi, chuẩn bị tỏi băm, 4 thìa bơ nhạt, 1 thìa cà phê mùi tây tươi hoặc khô băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa bơ vào, chờ bơ tan thì cho tỏi vào phi. Tắt bếp và đợi hỗn hợp trên nguội hẳn thì cho lượng bơ còn lại, mùi tây vào trộn đều.
- Bọc lại để trong ngăn mát tủ lạnh, khi bò bít tết đã chín thì bạn phết lên bề mặt. Hơi nóng sẽ làm sốt bơ tỏi tan chảy, béo ngậy rất hấp dẫn.
Bước 7: Trang trí
Trình bày món ăn bằng cách xếp miếng thịt bò lên đĩa, thêm khoai tây chiên, măng tây xào tỏi ở bên cạnh. Bạn cũng có thể trang trí thêm lá hương thảo, cà chua thái lát để món ăn hấp dẫn hơn. Hoặc cũng có thể ăn kèm với các món khác theo sở thích của bạn. Miếng bít tết thu được bên ngoài xém vàng, bên trong thịt bò vẫn giữ màu đỏ tươi, ấm. Hương vị thơm ngon hòa quyện giữa thịt bò, sốt bơ tỏi thơm lừng.
Trên đây là cách làm món bò bít tết chảy tỏi một cách đơn giản. Chúc bạn thành công ngay trong lần làm đầu tiên!!