Những phiên bản khác nhau của món sủi cảo Trung Hoa

Nhung-phien-ban-khac-nhau-cua-mon-sui-cao-Trung-Hoa

 Đã bao giờ bạn thắc mắc, không biết vì sao 3 loại bánh truyền thống của Trung, Nhật, Hàn lại giống nhau đến thế chưa?

Thành phần:

1 đ

Chi tieát

 Không nói đến những chiếc sủi cảo Trung Quốc vì chúng đã quá nổi tiếng, nhưng có một sự thật là mỗi khi vào nhà hàng Nhật thì trong thực đơn sẽ luôn có món Gyoza với chú thích là bánh xếp Nhật Bản. Mặt khác, khi nhìn vào thực đơn của các nhà hàng Hàn Quốc, ta cũng sẽ thấy hình những chiếc bánh tương tự, nhưng dưới cái tên khác là Mandu.
Nếu nói về nguồn gốc thì cả ba chiếc bánh Sủi cảo, Gyoza và Mandu đều có cùng một nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên khi du nhập vào nhiều nước khác nhau, chiếc sủi cảo ban đầu đã từ từ chịu ảnh hưởng du nhập của nền văn hoá khác nhau. Hiện tại, cho dù nhìn trông rất giống nhau nhưng bên trong những chiếc bánh này vẫn có một vài sự khác biệt rõ rệt và sau đây là cách để phân biệt.


TRUNG QUỐC - SỦI CẢO

 

TRUNG QUỐC - SỦI CẢO

 

Sủi cảo hay còn được gọi bánh chẻo, là một món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Món bánh này có thể được ăn quanh năm, song vẫn được ăn nhiều nhất vào các dịp Tết cổ truyền, tin rằng sẽ mang lại hạnh phúc. Sủi cảo có thể có nhiều loại nhân từ tôm, thịt, tép và thậm chí là các loại thịt bê, thịt cừu ở nhiều vùng khác nhau, cùng với nhân bắp cải. Sủi cảo của người Trung Quốc thường được ăn cùng giấm hay dầu mè.
Sủi cảo của Trung Quốc thường được chế biến luộc, hấp hoặc chiên. Một điều đáng lưu ý là phần vỏ của sủi cảo thường khá dày.


NHẬT BẢN – GYOZA

 

NHẬT BẢN – GYOZA

 

Dù là "hậu duệ" trực tiếp của Sủi cảo (Gyoza là phiên âm của tiếng Nhật của Jiaozi - sủi cảo), Gyoza không giống 100% mà vẫn có một vài điểm khác biệt nhất định. Theo như Andrea Nguyen - chủ nhân quyển sách Asian Dumplings, vỏ bánh của Gyoza có độ mỏng hơn. Và trong khi sủi cảo trong cùng một mẻ có thể khác nhau về kích cỡ, thì những chiếc Gyoza thường sẽ có kích cỡ hầu như bằng nhau. Đây là do vỏ bánh Gyoza thường được làm trước và đồng thời bảo quản lâu, trong khi bột bánh sủi cảo thì được làm ngay.

Phần nhân của Gyoza cũng xay mịn hơn. Đối với sủi cảo, ta còn có thể cảm nhận được vụn thịt nhưng phần nhân của Gyoza thường sẽ mịn đến mức mọi thành phần đều hoà tan vào nhau. Ngoài ra thì Gyoza thường cũng nhỏ hơn sủi cảo khá nhiều. Người Nhật thường có thể ăn hết một chiếc Gyoza chỉ trong 2 lần cắn.


HÀN QUỐC – MANDU

 

HÀN QUỐC – MANDU


So với phiên bản Trung và Nhật có khá nhiều loại nhân khác nhau thì Mandu Hàn Quốc thường chỉ có một loại nhân nhất định là thịt heo, nấm, hành, đậu hũ và trứng. Đậu hũ trong nhân cũng là điều khiến Mandu khác với hai loại bánh còn lại, bởi vì Hàn Quốc là quốc gia duy nhất dùng đậu hũ trong nhân. Đôi khi, nhân của Mandu cũng có thể có kim chi.
Mặc dù có cùng thuỷ tổ là chiếc sủi cảo Trung Quốc, nhưng Mandu lại có hình dạng giống với Gyoza nhiều hơn, với vỏ mỏng và hình dáng nhỏ nhắn tương tự. Ngoài ra thì Mandu cũng có thể được làm theo hình dạng tròn. Ngoài ra, trong khi sủi cảo thường phổ biến hơn với các phiên bản luộc và hấp, thì trong khi đó Hàn và Nhật lại nổi hơn với phiên bản chiên sơ sao cho vàng ở phần đế bánh.


Trên đây là cách phân biệt sủi cảo của 3 quốc gia Trung, Nhật, Hàn mà Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu muốn chia sẻ với bạn! Hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Sủi cảo và đừng quên nếu ngại chế biến hãy ghé ngay qua Ngọc Hiếu để được thưởng thức hương vị tuyệt vời của các món sủi cảo ngon đúng điệu nhé!

 

Xem thêm món

Nhung-thuat-ngu-thuong-dung-trong-khi-dung-Bo-Bit-Tet-P1-

Những thuật ngữ thường dùng trong khi dùng Bò Bít Tết (P1)

Tenderloin: Đây là phần bít tết được làm từ thắt lưng của bò, đây là phần mềm nhất và chắc trên người con bò.

Giá: 1 đ
Bit-tet-va-diem-den-an-ngon-Bit-Tet-o-Ha-Noi

Bít tết và điểm đến ăn ngon Bít Tết ở Hà Nội

 Bò bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ đồng thời cũng là món ăn khá quen thuộc trong phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt. Qua bài viết này chúng tôi muốn đem đến cho bạn những thông tin chung về Bít tết và điểm đến ăn bít tết ngon ở Hà Nội!

Giá: 1 đ
Thit-lam-bo-bit-tet-co-nen-de-dong-lanh-hay-khong-

Thịt làm bò bít tết có nên để đông lạnh hay không?

Thông thường, ở tất cả các nhà hàng đều có ngăn lạnh đặc biệt không làm đá đóng tảng bên ngoài bề mặt thịt 
Giá: 1 đ
Bo-bit-tet-kieu-Uc-Mon-ngon-kho-cuong

Bò bít tết kiểu Úc - Món ngon khó cưỡng

Ngọc Hiếu - Bò bít tết ngon tại Hà Nội, nơi chuyên cung cấp các món ngon ẩm thực đến từ mọi miền đất nước, đặc biệt là bò bít tết.

Giá: 1 đ
Cach-lam-nuoc-sot-bo-bit-tet-moi-la-khong-kem-phan-hap-dan

Cách làm nước sốt bò bít tết mới lạ không kém phần hấp dẫn

 Sau một thời gian du nhập vào nước ta, Mòn bò bít tết ngon đã nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Cách làm món ăn này không khó, nhưng để món ăn được ngon và hấp dẫn thì chúng ta không thể không kể đến là phải có nước sốt ngon.Trong bài hôm nay Ngọc Hiếu tiếp tục giới thiệu đến bạn 3 cách làm nước sốt cho món bít tết trở lên thơm ngon hơn nhé!

Giá: 1 đ
Mua-lanh-den-Cac-quan-Bit-Tet-lai-dong-nhu-tray-hoi

Mùa lạnh đến - Các quán Bít Tết lại đông như trảy hội

Bít tết ngon là món ăn cực kỳ hấp dẫn khách hàng vào mùa rét bởi đây là món ăn thưởng thức ngay lúc nóng hổi, cùng nước sốt ngon tuyệt vị, là một món ăn hàng đầu trong mùa lạnh. 

Giá: 1 đ
Lam-the-nao-de-co-mon-bo-bit-tet-chuan-vi-nha-hang-voi-chiec-chao

Làm thế nào để có món bò bít tết chuẩn vị nhà hàng với chiếc chảo?

Bít tết ngon là món ăn sang trọng được du nhập từ tây phương với miếng thịt bò to, thơm ngon, bên trong vẫn con màu hồng đỏ hấp dẫn. Vậy làm thế nào để chúng ta có món bào bít tết ngon tại nhà hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giá: 1 đ
Tai-sao-nha-hang-bit-tet-Ngoc-Hieu-lai-duoc-nhieu-nguoi-dan-Ha-Noi-tim-den

Tại sao nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu lại được nhiều người dân Hà Nội tìm đến?

Món bít tết ngon xuất phát từ phương tây nhưng đến nay đã trở thành một món ăn được rất nhiều người yêu thích ở nước ta, và ngày càng được nhiều người biết đến trong những bữa ăn hàng ngày.

Giá: 1 đ
Bo-Bit-Tet-Mon-An-Thoi-Thuong

Bò Bít Tết - Món Ăn Thời Thượng

 Bò bít tết ngon là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt bò được ướp với muối tiêu mang đem nướng với thời gian phù hợp.

Giá: 1 đ
Ngoc-Hieu-quan-bit-tet-ngon-tai-Ha-Noi

Ngọc Hiếu - quán bít tết ngon tại Hà Nội

Nếu những ai là tín đồ của món bít tết ngon thuộc dân Hà thành, mà chưa một lần ghé quán bít tết Ngọc Hiếu để thưởng thức món bít tết nơi đây, thì thật sự là rất đáng tiếc.

Giá: 1 đ
Hotline: 0933.446.996